TRẺ HÓA DA VỚI HYALURONIC ACID

06/01/2022

         Một làn da căng bóng, mịn màng là ước muốn của tất cả mọi phụ nữ. Trong đó, tiêm vi điểm bằng Hyaluronic acid sẽ là một sự lựa chọn tối ưu cho bạn. Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu đúng về phương pháp thẩm mỹ nội khoa này và lựa chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín, chất lượng với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao để được làm đẹp an toàn.

1. Acid hyaluronic là gì?

     Acid hyaluronic (HA) là một thành phần tự nhiên ở trong cơ thể con người. Ở da, HA đóng vai trò là một chất dưỡng ẩm tự nhiên, là môi trường để duy trì liên kết của các sợi collagen và elastin. HA có khả năng giữ nước cực tốt, lên tới 1.000 lần so với khối lượng của chính bản thân phân tử của nó. Nhờ vậy da được cung cấp độ ẩm, duy trì độ đàn hồi, phòng ngừa nếp nhăn và chảy xệ.

     Theo thời gian, quá trình lão hóa tự nhiên hoặc qua tiếp xúc với các yếu tố môi trường như ô nhiễm và ánh sáng mặt trời, lượng HA tự nhiên trong cơ thể đặc biệt là ở da bị suy giảm và phá hủy, khiến da xuất hiện nếp nhăn, khả năng duy trì độ ẩm giảm, cấu trúc da mỏng hơn và mất độ đàn hồi tự nhiên.

2. Tiêm trẻ hóa da với HA

     Tiêm vi điểm acid hyaluronic (HA) là kỹ thuật đưa trực tiếp HA xuyên qua bề mặt da vào lớp trung bì. Nồng độ cao HA tại điểm tiêm sau đó sẽ lan tỏa ra các mô lân cận, tạo nên hiệu quả cho toàn gương mặt. Phương pháp này cho phép chúng ta cung cấp trực tiếp cho da một lượng lớn HA như mong muốn, đạt hiệu quả dưỡng ẩm và căng bóng da rất nhiều so với phương pháp bôi serum hay kem có chứa HA.

     Tiêm HA được kiểm chứng là có hiệu quả trong điều trị trẻ hóa da bao gồm cải thiện độ ẩm, độ đàn hồi, độ căng bóng và độ sáng của làn da. Các nếp nhăn cũng được làm phẳng và được thấy cải thiện rõ sau khi tiêm. 

      Kỹ thuật này tuy phải sử dụng kim tiêm (kim 34G) nhưng có mức xâm lấn tối thiểu nên ít gây đau. HA là thành phần chính dùng để tiêm trong phương pháp này là một chất tự nhiên tồn tại trong cơ thể người nên mức độ an toàn cao. Hiệu quả thì có thể quan sát gần như “ngay lập tức” nên ngày càng được ưu chuộng trong ngành thẩm mỹ nội khoa.

3. Chỉ định tiêm HA:

     Hiện tại ở Bệnh viện Da Liễu TP Cần Thơ, các trường hợp sau đây sẽ có chỉ định để thực hiện kỹ thuật này:

         - Da khô thiếu nước, đã thoa kem dưỡng ẩm nhưng không hiệu quả.

         - Da lão hoá, nhăn và chùng nhão, mất độ đàn  hồi.

         - Người muốn cải thiện tone da hoặc dưỡng da căng bóng.

         - Da tiết nhiều dầu (nếu da thiếu ẩm thì các tuyến bã nhờn sẽ tăng cường tiết dầu nhiều hơn để giữ ẩm).

         - Người muốn phục hồi da sau quá trình trị mụn hoặc thâm nám.

    Khách hàng có thể dễ dàng cảm nhận được sự khác biệt, trẻ trung và tươi mới của làn da ngay sau khi tiêm HA, tuy nhiên hiệu quả thấy rõ nhất là sau 1 tuần (lúc này da cũng đã được phục hồi và hoàn toàn hết đỏ). Da sáng, căng, mịn và có độ đàn hồi hơn, các nếp nhăn mờ hẳn. Hiệu quả này có thể duy trì được 6-12 tháng. Ngoài ra, các bạn có thể thực hiện tiêm giãn cách 3 lần trong vòng 2-3 tháng, tức mỗi tháng tiêm một lần để có hiệu quả cao hơn, ổn định hơn.

 

                                                                                                                         BSCKI. Trần Hồng Chi

 Tài liệu tham khảo:

      - Baspeyras M, Rouvrais C et al. “Clinical and biometrological efficacy of a hyaluronic acid-based mesotherapy product: a randomised controlled study”. Arch Dermatol Res. 2013; 305(8): 673–682.

      - Konda D, Thappa DM. “Mesotherapy. What is new?”. Indian J Dermatol Venereol Leprol. Jan-Feb 2013;79(1):127-34.

      - Plachouri KM, Georgiou S. “Mesotherapy: Safety profile and management of complications”. J Cosmet Dermatol. 2019;18(6):1601-1605.