BỆNH GIANG MAI

16/08/2022

1. Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tình dục do xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum) gây nên. Bệnh có thể gây tổn thương ở da, niêm mạc, nếu không được điều trị có thể gây tổn thương các tổ chức và cơ quan khác của cơ thể như cơ, xương, khớp, tim mạch và thần kinh. 

2. Đường lây truyền

Đường lây truyền là đường truyền trực tiếp giữa người bệnh và người lành hoặc gián tiếp qua đồ vật (dụng cụ y tế…). Ta có thể khái quát có 3 đường chính sau:

- Lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn (không sử dụng bao cao su) đường âm đạo, đường miệng, quan hệ qua hậu môn,...

- Lây truyền qua đường máu (qua truyền máu bị nhiễm giang mai hoặc tiêm chích ma tuý mà bơm tiêm không vô khuẩn).

- Truyền từ mẹ sang con (mẹ bị giang mai truyền bệnh cho con qua nhau thai từ tháng thứ 4 trở đi).

3. Biến Chứng

Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng như:

- Viêm động mạch chủ, phình động mạch chủ, bại liệt toàn thân, rối loạn tâm thần, viêm gan.

- Giang mai bẩm sinh có thể gây tử vong cho thai nhi hoặc dị dạng thai sau khi sinh. 

4. Khi nào bạn cần khám và điều trị giang mai? 

Bạn cần đến ngay các sơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời khi có các biểu hiện sau: 

- Săng giang mail là một vết trợt nông, hình tròn hay bầu dục, không có gờ nổi cao, kích thước khoảng 0,5 - 2cm, giới hạn rõ và đều đặn, đáy sạch màu đỏ như thịt tươi, nền cứng (vì vậy gọi là săng cứng) và bóp không đau. Săng giang mai thường gặp nhất là ở niêm mạc sinh dục. Ở nữ giới sẽ hay gặp ở môi lớn, môi bé, mép âm hộ. Ở nam giới hay gặp ở quy đầu, miệng sáo, bìu, dương vật... Ngoài ra, săng giang mai có thể gặp ở miệng, môi, lưỡi...Hạch sẽ xuất hiện 5 - 6 ngày sau khi có săng, hạch vùng bẹn sưng to và thành chùm, trong đó có một hạch to nhất gọi là hạch chúa.

- Các dát đỏ hồng rải rác ở thân mình, sẩn giang mai với nhiều hình thái đa dạng (sẩn màu đỏ hồng, thâm nhiễm và có thể có viền vảy xung quanh, sẩn giang mai dạng vảy nến, dạng trứng cá, sẩn hoạt tử...), sẩn phì đại thường hay gặp ở hậu môn và sinh dục, viêm hạch lan tỏa và bị rụng tóc kiểu rừng thưa.

- Người có hành vi quan hệ tình dục không an toàn

- Phụ nữ có thai. 

5. Phòng bệnh

- Xây dựng lối sống lành mạnh, chung thủy một vợ, một chồng.

- Thực hiện hành vi tình dục an toàn, có biện pháp bảo vệ (sử dụng bao cao su).

- Khám tầm soát và điều trị cho cả bạn tình

- Để phòng bệnh giang mai bẩm sinh cần phải phát hiện kịp thời và điều trị cho người mẹ nếu bị bệnh trong khi mang thai. Cần làm các phản ứng huyết thanh một cách có hệ thống cho tất cả các chị em phụ nữ có thai.

- Khi phát hiện các dấu hiệu bị bệnh cần đến các cơ sở y tế khám và điều trị ngay, không được tự ý mua thuốc điều trị.

  Tại Bệnh Viện Da Liễu Thành Phố Cần Thơ các bệnh nhân được điều trị và theo dõi đạt hiệu quả cao sau điều trị, đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin tuyệt đối của bệnh nhân.

   Nếu bạn đang lo lắng và cần được tư vấn, điều trị về các bệnh lây truyền qua đường tình dục nói chung và giang mai nói riêng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và điều trị.  

                                                                                                                         BS Trương Diệu Hiền