BỆNH LẬU LÀ GÌ? NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT - KHI NÀO CẦN KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ

07/09/2022

1. Bệnh lậu là gì?

  Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục hay gặp, do song cầu khuẩn Gram âm Neisseria gonorrhoeae gây ra. 

2. Đường lây truyền

   ►Quan hệ tình dục không an toàn: là con đường lây nhiễm chủ yếu qua đường âm đạo mà còn bằng đường miệng, quan hệ qua hậu môn đều có thể lây nhiễm.

   ►Lây từ mẹ sang con: Vi khuẩn bệnh lây nhiễm từ mẹ sang con qua 3 con đường: nhiễm trùng nước ối, nhiễm trùng qua âm đạo hoặc khi trẻ em bú sữa mẹ và nhiễm trùng. 

   ►Qua tiếp xúc vết thương hở với người bị bệnh thì người bình thường cũng có thể nhiễm vi khuẩn lậu.

   ►Ngoài ra còn do sử dụng chung đồ cá nhân với người mắc bệnh: quấn áo, đồ lót, khăn tắm, kim tiêm thì người bình thường cũng có nguy cơ lây bệnh cao. 

3. Biến chứng

   ♦Nam giới: viêm mào tinh hoàn, Viêm bạch mạch, chít hẹp niệu đạo, áp xe quanh niệu đạo, viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt.

   ♦ Nữ giới: viêm cấp vòi trứng, vô sinh, chửa ngoài tử cung, đau tiểu khung mạn tính

   ♦ Ngoài ra còn có thể dẫn đến biến chứng: nhiễm lậu cầu toàn thân, viêm màng não và viêm màng tim do lậu. 

4. Khi nào bạn cần khám và điều trị lậu?

 Bạn cần đến ngay các sơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời khi có các biểu hiện sau:

   ⇒Nam giới: khó chịu, đái buốt và ra mủ, thường kèm theo phù nề và đỏ miệng sáo. Ra mủ niệu đạo là một triệu chứng đặc hiệu của bệnh lậu, mủ màu vàng, vàng xanh, số lượng nhiều làm cho người bệnh rất lo lắng.

   ⇒Nữ giới: ra khí hư nhiều, tiểu khó, ra máu giữa kỳ kinh, rong kinh, đái buốt, mủ chảy ra từ niệu đạo, từ cổ tử cung màu vàng đặc hoặc vàng xanh số lượng nhiều, mùi hôi. Bệnh nhân đau khi giao hợp, đau bụng dưới... Bệnh nhân có thể có đơn độc một triệu chứng hoặc có nhiều triệu chứng. Biểu hiện các triệu chứng có thể rất nhẹ hoặc rầm rộ.

   ⇒Lậu hầu họng: viêm hầu họng, viêm amiđan cấp, đôi khi có sốt và sưng hạch vùng cổ. 

   ⇒Lậu hậu môn – trực tràng: ngứa hậu môn, chảy dịch mủ nhày ở hậu môn nhưng không đau, đôi khi thấy chảy máu trực tràng, có thể nặng như viêm trực tràng, biểu hiện đau, mót rặn và có thể tiêu chảy, đi ra chất nhày hoặc mủ, táo bón.

   ⇒Lậu mắt ở trẻ sơ sinh: sau khi sinh 1-3 ngày,có thể bị một hoặc cả hai mắt. Mắt sưng nề không mở được, có rất nhiều mủ từ mắt chảy ra, kết mạc, giác mạc viêm đỏ và có thể loét.

   ⇒Người có hành vi quan hệ tình dục không an toàn. 

5. Phòng bệnh

   yes Xây dựng lối sống lành mạnh, chung thủy một vợ, một chồng. 

   yes Thực hiện hành vi tình dục an toàn, có biện pháp bảo vệ (sử dụng bao cao su).

   yes  Điều trị sớm.

   yes Khám tầm soát và điều trị cho cả bạn tình. 

  yes Khi phát hiện các dấu hiệu bị bệnh cần đến các cơ sở y tế khám và điều trị ngay, không được tự ý mua thuốc điều trị.  

indecisionTại Bệnh Viện Da Liễu Thành Phố Cần Thơ các bệnh nhân được điều trị và theo dõi đạt hiệu quả cao sau điều trị, đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin tuyệt đối của bệnh nhân.

heartNếu bạn đang lo lắng và cần được tư vấn, điều trị về các bệnh lây truyền qua đường tình dục nói chung và lậu nói riêng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và điều trị.