CHUỖI HẠT NGỌC DƯƠNG VẬT CÁCH NHẬN BIẾT VÀ PHÂN BIỆT VỚI SÙI MÀO GÀ

23/12/2021

      Bệnh lây truyền qua đường tình dục là một nhóm bệnh nhiễm trùng có thể mắc phải do  quan hệ tình dục. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV. Trong nhóm bệnh lây truyền qua đường tình dục thì “Sùi mào gà”“Chuỗi hạt ngọc dương vật” rất dễ gây nhầm lẫn và mang đến nhiều lo lắng cho bệnh nhân.

Sự khác biệt về nguyên nhân gây bệnh

     Mào gà (Condylomata acuminate, Genital Warts)là bệnh nhiễm trùng da hoặc niêm mạc của vùng sinh dục do virus Human papillomavirus (HPV). Có hơn 170 type gây bệnh (40 type nhiễm vùng sinh dục gây sùi mào gà). Thời gian ủ bệnh từ 1-9 tháng hoặc có thể lâu hơn, yếu tố thuận lợi như: vệ sinh kém, ẩm ướt, viêm nhiễm, hẹp bao qui đầu…

     Sẩn hạt ngọc dương vật (pearly penile papules)đây là một hiện tượng sinh lý bình thường, là một chuỗi các nốt nhỏ lành tính xuất hiện ở rãnh quy đầu của dương vật. Các hạt này có thể tiết dịch làm ẩm quy đầuvà đôi khi được coi là dấu vết của các gai xương dương vật (penile spine). Chuỗi hạt ngọc dương vậtđã được báo cáo là có ở 8% đến 43% nam giới. Chúng thường gặp hơn ở nam giới chưa cắt bao quy đầu. 

Sự khác nhau trong biểu hiện lâm sàng

     Sùi mào gà:biểu hiện lâm sàng là những nốt sùi, u nhú có màu hồng nhạt hoặc màu xám, bề mặt có thể trơn láng hoặc tăng sừng. Nhiều thương tổn có nhiều mụn nhỏ nằm sát nhau có hình bông cải.

    Sẩn hạt ngọc dương vậtlà những chuỗi nốt nhỏ lành tính xếp theo chu vi vành quy đầu, rãnh quy đầu, nhiều hàng có màu trắng đục hoặc hồng nhạt, trơn láng, đỉnh nhọn có đường kính khoảng 1-3mm.

Đường lây truyền

    Sùi mào gà:bệnh lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục, dùng chung đồ chơi tình dục (sextoy) và mẹ truyền sang con (khi sinh qua ngã âm đạo). Yếu tố nguy cơ như có nhiều bạn tình, có bệnh tình dục trước đó hay có suy giảm miễn dịch.

   Chuỗi hạt ngọc dương vật: đây là một hiện tượng sinh lý bình thường nên hoàn toàn không có khả năng lây lan từ người này sang người khác dưới bất kỳ hình thức nào.

Sự khác biệt trong điều trị

     Sùi mào gàlà một bệnh lý nhiễm khuẩn thực sự nên phải được chẩn đoán sớm và điều trị tích cực, nhằm hạn chế những biến chứng tân sinh và lây lan cho bạn tình. Nguyên tắc điều trị là phải loại bỏ được thương tổn sùi mào gà như: đốt điện, laser CO2, nitơ lỏng…

    Sẩn hạt ngọc dương vậtlà một tình trạng sinh lý, không phải bệnh lý và không ảnh hưởng đến hoạt động tình dục của cơ thể. Nên không cần điều trị nếu không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, nếu chuỗi hạt ngọc quá phát, hoặc bệnh nhân có nhu cầu loại bỏ vì thẩm mỹ thì vẫn có chỉ định điều trị bằng các phương pháp như đốt laser, đốt điện…'

                                                                                              Bs. Huỳnh Thị Kiều Diễm

 

Tài liệu tham khảo:

  1. Human Papillomaviruses – Bolognia Textbook, 4th Edition (2018)
  2. Pearly penile papules – DermNet NZ (2008)