CÁCH NHẬN BIẾT VIÊM DA TIẾP XÚC DO CÔN TRÙNG

31/10/2022

 

 Hình ảnh kiến ba khoang

 

I. Định nghĩa và nguyên nhân. 

      - Viêm da tiếp xúc do côn trùng là tình trạng viêm da cấp tính do dịch tiết từ côn trùng chạm vào da. 

      Bệnh thường xuất hiện vào khoảng tháng 6 tới tháng 9, thời điểm giao mùa, mùa mưa bão, sau vụ thu hoạch vì đây là thời gian côn trùng hoạt động mạnh mẽ.

      - Nguyên nhân thường gặp do một số côn trùng: kiến ba khoang, kiến lác, kiến gạo, cằm cặp, kiến nhốt, bướm đục thân lúa...

II.Biểu hiện của viêm da tiếp xúc do côn trùng.

      - Sau khi tiếp xúc với dịch tiết của côn trùng da sẽ thấy ngứa, rát, nóng. Sau khoảng 6-12 giờ, tại vùng da tiếp xúc xuất hiện các nốt đỏ, sưng nề nhẹ. Hình ảnh đặc hiệu là các vệt dài như đường di chuyển của côn trùng hay vệt cào gãi.

      - Sau 1-3 ngày sẽ xuất hiện các mụn nước, mụn mủ li ti. Kèm theo đó là cảm giác đau rát tăng lên, có thể khiến sốt nhẹ, mệt mỏi. 

     - Sau 3-5 ngày, nếu tiến triển tốt thương sẽ khô và lành dần. Nhưng nếu không được chăm sóc đúng cách có thể nặng hơn, mụn nước, mụn mủ lan rộng, vỡ ra gây trợt loét, hoại tử.

      - Tổn thương vùng da này có thể lây từ vị trí này sang vị trí khác qua tiếp xúc, đặc biệt nếu bị tổn thương ở cạnh nếp gấp như bẹn, khuỷu tay, khuỷu chân, nách, cổ... sẽ tạo ra tổn thương dạng đối xứng qua nếp gấp làm tăng sự ngứa rát khó chịu.

- Bệnh có thể dễ nhầm lẫn với bệnh zona, thủy đậu giai đoạn sớm,...

 Hình ảnh kiến ba khoang

 

 

 

   Tuy ban đầu chỉ là tình trạng viêm cấp tình ngoài da nhưng nếu không được chẩn đoán, điều trị và chăm sóc đúng cách có thể dẫn đến những hậu quả và di chứng vô cùng nặng nề. Vì thế ngay khi gặp các vấn đề khó chịu về da hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn kịp thời. 

 

                                                                                                               BS. Huỳnh Nữ Hồng Trúc