HERPES SIMPLEX SINH DỤC

25/08/2022

1. Nhiễm Herpes Simplex sinh dục là gì?

   Bệnh herpes sinh dục (hay còn được gọi là mụn giộp sinh dục ), là bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus Herpes simplex (viết tắt là HSV) gây ra. HSV bao gồm 2 chủng virus là HSV-1 và HSV-2, cả hai loại đều có thể gây bệnh ở vùng sinh dục và hậu môn (mụn rộp sinh dục), miệng, môi, mắt (vết loét), ngón tay và bàn tay (mụn nước).

2. Đường lây truyền

   Bệnh herpes sinh dục rất dễ lây và có thể lây truyền qua nhiều con đường như: 

    Lây truyền từ mẹ sang con: có thể lây truyền virus sang cho con qua nước ối hay do tiếp xúc với dịch âm đạo trong quá trình sinh nở.

     Lây truyền qua quan hệ tình dục: quan hệ tình dục không an toàn qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn với người bệnh đều có khả năng mắc bệnh và đây là con đường lây lan chính của bệnh herpes sinh dục. 

    Lây truyền qua tiếp xúc với dịch nhầy, mủ của người bệnh: người khỏe mạnh có vết thương hở tiếp xúc với các dịch này, có thể bị lây nhiễm virus HSV. 

     Lây qua đường máu: dùng chung bơm kim tiêm hay truyền máu từ người nhiễm bệnh, đều có nguy cơ mắc bệnh. 

   Lây truyền khi sử dụng chung các đồ dùng cá nhân: Một số loại đồ dùng cá nhân của người bệnh có tồn tại virus như quần áo, bàn chải đánh răng, khăn tắm,.. đều có nguy truyền bệnh.

3. Biến chứng

    Biến chứng có thể xảy ra như: viêm họng, đau dây thần kinh ngoại biên, viêm màng não, viêm não, liệt dây thần kinh sọ não, nhức đầu… 

4. Khi nào bạn cần khám và điều trị Herpes Simplex sinh dục?

 Bạn cần đến ngay các sơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời khi có các biểu hiện sau:

      Sốt, nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ 

         Đau nhức ở vùng lưng dưới, mông, đùi hoặc đầu gối;

         Sưng hạch bạch huyết hoặc đau ở vùng háng;

         Cảm thấy đau khi đi tiểu. 

        Có các mụn nước nhỏ xung quanh bộ phận sinh dục hoặc các bộ phận khác như lưỡi, miệng, mắt, nướu răng, ngón tay…. Các mụn nước này gây cảm giác ngứa hoặc rát trong khoảng từ 2 đến 10 ngày sau khi quan hệ với người mà bạn nghi là nhiễm bệnh. Các mụn nước này bị vỡ hoặc rỉ máu và hình thành các vết loét. 

5. Phòng bệnh

     Xây dựng lối sống lành mạnh, chung thủy một vợ, một chồng.

     Thực hiện hành vi tình dục an toàn, có biện pháp bảo vệ (sử dụng bao cao su). 

        Không nên sử dụng chung đồ dùng các nhân: vì đây là những vật dụng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nên các căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. 

       Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, sử dụng những loại dung dịch vệ sinh lành tính, không nên mặc quần áo chật, bó, quần lót ẩm, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. 

        Ăn uống điều độ, nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý, ngoài ra tăng cường luyện tập thể dục thể thao để cơ thể luôn khỏe mạnh. 

         Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần, để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Tại Bệnh Viện Da Liễu Thành Phố Cần Thơ các bệnh nhân được điều trị và theo dõi đạt hiệu quả cao sau điều trị, đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin tuyệt đối của bệnh nhân. 

 Nếu bạn đang lo lắng và cần được tư vấn, điều trị về các bệnh lây truyền qua đường tình dục nói chung và Herpes Simplex sinh dục nói riêng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và điều trị.