ĐIỀU TRỊ TÀN NHANG HIỆU QUẢ VỚI LASER PICO

12/09/2022

1. Định nghĩa tàn nhang

       Tàn nhang là tổn thương dát tăng sắc tố thường là màu nâu hoặc vàng nâu ở vùng phơi bày ánh sáng (hai bến má, mũi, cổ,…) thường sậm hơn sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Số lượng thương tổn nhiều, thương tổn tương đối đồng đều về kích thước, có thể đứng riêng rẽ hoặc liên kết với nhau thành thương tổn lớn. Tàn nhang có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, chủng tộc nào, và tàn nhang thường xuất hiện ở những người có type da sáng màu (type I, II theo phân loại của Fitzpatrick).

2. Yếu tố hình thành tàn nhang

     - Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc do đặc điểm về nghề nghiệp sinh hoạt

phải thường xuyên tiếp xúc ánh nắng.

     - Yếu tố di truyền

     - Lão hóa da và tăng nội tiết tố do lạm dụng thuốc uống, thuốc tránh thai

hoặc do chế độ sinh hoạt không phù hợp cũng là những nguyên nhân khiến xuất

hiện tàn nhang trên da.

     - Mỹ phẩm có chứa nhiều thành phần lột tẩy cũng sẽ làm da trở nên mỏng

hơn và dễ bị tàn nhang hơn.

3. Điều trị tàn nhang

     Trong điều trị tàn nhang, bên cạnh thuốc thoa thì công nghệ laser  PICO là lựa chọn tối ưu. Laser với bước sóng đặc biệt tác động phá vỡ và loại bỏ chính xác hắc tố melanin gây tàn nhang mà không làm ảnh hưởng đếnvùng da xung quanh thông qua hiệu ứng quang nhiệt chọn lọc.  Kết quả là tàn nhang được loại bỏ 100%, hạn chế tối đa những tác dụng không mong muốn sovới những phương pháp thông thường khác.

       Để việc điều trị đạt hiệu quả, người bị tàn nhang nên đi khám chuyên khoa da liễu, làm các kiểm tra cụ thể để đánh giá tình trạng tàn nhang và tư vấn điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa. Trong quá trình điều trị nên tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, cũng cần tránh những nguy cơ có thể gây ra tàn nhang, như: hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và luôn thoa kem chống nắng có Spf từ 30 trở lên.

 Điều trị tàn nhang bằng công nghệ laser PICO

                                                                                                                                          BSCKI. Trần Hồng Chi