CỘNG ĐỒNG LGBT

05/08/2022

LGBT là tên viết tắt của các thuật ngữ gồm Lesbian (đồng tính nữ), Gay (đồng tính nam), Bisexual (song tính)Transgender (chuyển giới), được dùng để mô tả xu hướng tính dục của một người. Họ có sự hấp dẫn tình yêu và tình dục khác với những người dị tính (hay Straight - những người bị hấp dẫn bởi người thuộc giới tính trái ngược với mình).

    - Gay:Là từ dùng để mô tả một người nam bị thu hút bởi những người cùng giới.

    - Lesbian:Là từ được dùng để nói về một người phụ nữ bị thu hút bởi những người phụ nữ khác.

    - Bisexual:Là từ được dùng để mô tả một người (nam hoặc nữ) bị thu hút bởi cả hai giới.

    - Transgender:Được dùng để nói những người chuyển giới, những người có bản dạng giới khác với giới tính sinh học. Họ là những người có biểu hiện sinh học trên cơ thể thuộc giới này nhưng lại luôn cảm thấy mình giống giới tính còn lại. Họ có cảm giác mình bị mang nhầm cơ thể này nên có khao khát mãnh liệt được phẫu thuật chuyển sang giới tính họ muốn.

Hiện nay, do khoa học giới tính ngày càng phát triển, có nhiều nghiên cứu chứng minh ngoài 4 nhóm trên con người còn có đa dạng các xu hướng tình dục hơn nữa nên cụm từ LGBT ngày nay đã dài hơn thành LGBTQ+, LGBTQIA, trong đó

   - Q - Queer:Là những cá nhân có xu hướng tính dục không thuộc các phân loại khác.

   - I - Intersex:Là từ để chỉ người liên giới tính, những người có đặc điểm giới tính không điển hình là nam hay nữ. Chẳng hạn, một bé trai có dương vật nhỏ hơn kích cỡ trung bình hoặc có một rãnh nhỏ gần giống với âm đạo sẽ được xếp là loại này.

   - A - Asexual:Người vô tính là những người không cảm thấy hấp dẫn tình dục với bất kỳ giới tính nào.

Theo thông tin chính thức từ Tổ chức Sức khỏe Thế giới (WHO) hay Hiệp hội tâm thần học Hoa Kỳ (APA), đồng tính/chuyển giới là yếu tố bình thường của con người, không phải chữa và không được phép chữa. 

BS Trương Diệu Hiền