RỤNG TÓC TRÊN BỆNH NHÂN COVID 19

10/11/2022

Những người nhiễm COVID-19 dường như hồi phục hoàn toàn tuy nhiên một số người khác trải qua những tác động tiêu cực kéo dài. Một trong những tác động trong số này là rụng tóc. Tuy nhiên, nghiên cứu về biểu hiện của COVID cho biết rụng tóc có thể không đáng lo ngại như một số người vẫn nghĩ. Đây là lý do tại sao:

► Rụng tóc tạm thời là bình thường sau khi bị sốt hoặc ốm

Sốt là một triệu chứng phổ biến của COVID-19. Vài tháng sau khi bị sốt cao hoặc khỏi bệnh, nhiều người thấy tóc rụng rõ rệt.

Tên y học của loại rụng tóc này là telogen effluvium . Nó xảy ra khi nhiều sợi tóc hơn bình thường bước vào giai đoạn rụng (telogen) của vòng đời phát triển của tóc cùng một lúc. Thông thường, khoảng 90% số tóc trên da đầu đang trong giai đoạn tăng trưởng hay còn gọi là anagen, trong khi khoảng 10% ở giai đoạn nghỉ ngơi hoặc telogen. Vào cuối giai đoạn telogen, tóc bắt đầu rụng. Sốt hoặc bệnh tật có thể buộc nhiều sợi tóc hơn vào giai đoạn rụng.

Hầu hết mọi người đều thấy tóc rụng rõ rệt từ hai đến ba tháng sau khi bị sốt hoặc ốm. Một số ít tóc có thể rụng khi bạn tắm hoặc chải tóc. Sự rụng tóc này có thể kéo dài từ sáu đến chín tháng. Hầu hết mọi người sau đó thấy tóc của họ bắt đầu trở lại bình thường trở lại và ngừng rụng.

► Căng thẳng có thể khiến tóc rụng tạm thời

Ngay cả khi bạn không bao giờ bị sốt hoặc nhiễm COVID-19, bạn vẫn có thể thấy tóc rụng. Căng thẳng cảm xúc cũng có thể khiến nhiều sợi tóc bị rụng hơn bình thường. Và ai không cảm thấy căng thẳng và lo lắng trong đại dịch?

Giống như khi bị sốt hoặc nhiễm bệnh, tóc bắt đầu rụng khoảng hai đến ba tháng sau khi bắt đầu căng thẳng.

Mặc dù việc chứng kiến ​​tóc rụng thành từng chùm chỉ khiến bạn thêm căng thẳng, nhưng điều quan trọng là bạn phải cố gắng giảm căng thẳng. Chỉ khi hết căng thẳng thì tóc rụng nhiều mới dừng lại.

► Tóc có xu hướng tự trở lại bình thường

Khi nguyên nhân khiến tóc bạn rụng là do sốt, bệnh tật hoặc căng thẳng, tóc có xu hướng tự trở lại bình thường. Bạn chỉ cần cho nó thời gian. Hầu hết mọi người thấy tóc của họ trở lại như bình thường trong vòng sáu đến chín tháng sau khi rụng.

Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân nhiễm COVID kéo dài, rụng tóc mãn tính có thể là một triệu chứng, một số báo cáo cho biết có khả năng là do cơ thể họ đang trải qua một "sự căng thẳng đáng kể và không hoàn toàn trở lại bình thường”. Hầu hết bệnh nhân mắc chứng telogen effluvium mãn tính sẽ không bị rụng toàn bộ tóc vì tỷ lệ tóc telogen không bao giờ vượt quá 50%.

Nếu bạn nghi ngờ rằng rụng tóc của mình là do nguyên nhân khác căng thẳng hoặc sốt, hoặc tình trạng rụng tóc gây ra nhiều tác động tiêu cực với bản thân hãy tìm đến những chuyên gia về rụng tóc, bác sĩ da liễu.

 
Hình ảnh những bệnh nhân rụng tóc do covid hoặc căng thẳng
 
 
                                                                                           Ths.Bs Nguyễn Thị Hồng Ngọc