PHÒNG NGỪA VÀ CHĂM SÓC CÁC VẤN ĐỀ TRÊN DA DO CHẤT KHỬ KHUẨN TRONG DỊCH COVID-19

29/10/2021

     Nhiều bệnh nhân đến Bệnh viện Da Liễu Cần Thơ vì gặp tổn thương nghiêm trọng với làn da sau thời gian rửa tay thường xuyên bằng các chất khử khuẩn như: xà phòng, cồn sát khuẩn và các chất tẩy rửa khác… để phòng dịch Covid-19.

     Vệ sinh tay thường xuyên là một biện pháp được phổ biến rộng rãi nhằm ngăn chặn sự lây truyền các vi sinh vật gây bệnh, trong đó có COVID-19. Việc vệ sinh tay có thể làm giảm 24-31% sự lan truyền các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nói chung.Tuy nhiên khi làn da hàng ngày phải tiếp xúc với các chất khử khuẩn có thể làm khô da, gây ngứa, nứt nẻ, chảy máu và thậm chí viêm da nhiễm trùng bàn tay. Đặc biệt, tình trạng này sẽ nặng nề hơn ở những người tuýp da khô, có sẵn bệnh lý về da như viêm da cơ địa , vảy nến,...

     Để tránh tình trạng tổn thương làn da dẫn tới khô ráp, nứt nẻ, Bệnh viện Da Liễu Cần Thơ khuyến cáo: Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra trên khắp thế giới, việc rửa tay thường xuyên là giải pháp bảo vệ bản thân, ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.Tuy nhiên, để vừa tránh được dịch bệnh, vừa bảo vệ làn da, mọi người cần phải rửa tay và dưỡng ẩm hợp lý:

     - Rửa tay bằng nước và xà phòng trong ít nhất 20 giây, hãy sử dụng xà phòng không chứa hương liệu và sau đó rửa kỹ bằng nước ấm, tránh nước nóng hoặc nước quá lạnh, không chà xát. Sau khi rửa, lau khô tay cẩn thận bằng khăn sạch, đặc biệt là giữa các ngón tay, sau đó bôi kem dưỡng ẩm.

     - Để duy trì độ ẩm cho da tay, mọi người cần dùng dưỡng ẩm ngay sau khi rửa tay, khi tay chưa khô hẳn, với lượng là 2 đơn vị fingertip cho mỗi tay, đợi 1-3 phút. Nên dùng 3-4giờ/lần và sau mỗi lần rửa tay.Theo Hội Da liễu Hoa Kỳ khuyến cáo nên dùng chất dưỡng ẩm không có mùi, có vaseline là hiệu quả và ít gây dị ứng nhất. Tuy nhiên, lại không nên dùng khi đeo găng tay cao su do ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của găng tay.Với những người không biết phải chọn loại dưỡng ẩm nào cho phù hợp, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa Da Liễu.

     - Sử dụng găng tay khi làm việc trong môi trường ẩm ướt và khi tiếp xúc với hóa chất hoặc vật liệu có khả năng gây truyền nhiễm. Đeo găng tay trong thời gian càng ngắn càng tốt, lý tưởng là không quá 20 phút, vì mồ hôi có thể làm tình trạng viêm da nặng nề hơn.

    Nếu đã thực hiện tất cả các giải pháp trên nhưng tìnhtrạng da của bạn vẫn chưa được cải thiện, người bệnh cần đến Bệnh viện Da Liễu Cần Thơ để được bác sĩ tư vấn,thăm khám, điều trị kịp thời.

                                                                            BS. Nguyễn Hồng Ngọc