TRẺ HOÁ DA BẰNG CÔNG NGHỆ PRP

29/07/2020

Công nghệ trẻ hóa da PRP là cách gọi tắt của cụm từ tiếng Anh “Platelet Rich Plasma”, nghĩa là “Huyết Tương Giàu Tiểu Cầu”. Đây là cách thức lấy máu tự thân sau đó đem xử lý ly tâm để lấy ra lượng huyết tương giàu tiểu cầu và sử dụng huyết tương đó đưa ngược trở lại cơ thể, vào vùng cần được điều trị. Các nhân tố tăng trưởng có trong tiểu cầu sẽ kích thích tế bào da mới tăng trưởng liên tục nên hiệu quả điều trị trẻ hóa da tăng cao và kéo dài.

Quy trình ly trích PRP

Ly trích huyết tương giàu tiểu cầu là một quá trình chiết tách máu toàn phần thông qua nhiều giai đoạn ly tâm khác nhau, trong đó gia tốc được điều chỉnh để lắng đọng một số thành phần tế bào nhất định dựa trên tỉ trọng khác nhau của chúng. Trong quá trình ly tâm để tạo ra sản phẩm PRP cuối cùng, có sử dụng chất kích hoạt tiểu cầu thrombin hoặc canxi clorua để phóng thích các hạt chứa các yếu tố tăng trưởng.

Độ an toàn của sản phẩm PRP

Sản phẩm PRP là sản phẩm tự thân. Các sản phẩm tiểu cầu khác như tiểu cầu đông khô không thuộc lĩnh vực này vì chúng có tính kháng nguyên do sự phong phú của màng tế bào.

Tác động sinh phân bào của PRP chỉ giới hạn trong việc tăng cường quá trình lành thương bình thường và về mặt lý thuyết không gây đột biến, khi yếu tố tăng trưởng phóng thích ra không đi vào tế bào hoặc nhân của nó, chúng chỉ gắn với các thụ thể màng và tạo ra các cơ chế truyền tín hiệu.

Việc tiêm sản phẩm PRP không làm lây truyền các bệnh nhiễm trùng như viêm gan B, C hoặc HIV.

Ứng dụng của PRP trên trẻ hoá da:

Hồi sinh da hư tổn, sạm nám da, da kém thẩm mỹ.

Điều trị và chống lão hóa da, căng da giảm nhăn nheo chùng nhão.

Trị nám da, sẹo rỗ, lỗ chân lông to, mụn trứng cá.

Mờ bọng mắt, da sần vỏ cam, rạn da.

Những lưu ý khi sử dụng PRP:

Hỏi bệnh sử để loại trừ những bệnh lí nội khoa như đau thắt ngực không ổn định, nhiễm trùng huyết hay đang điều trị bằng thuốc chống đông máu

Xét nghiệm để loại trừ bệnh lí đông máu, rối loạn chức năng tiểucầu

Cân nhắc điều trị khi bệnh nhân thiếu máu, giảm số lượng tiểu cầu, giảm thể tích máu nặng.

                                                                                                                       Tác giả: Ths.Bs.Nguyễn Thị Hồng Ngọc