IPL TRONG ĐIỀU TRỊ TĂNG SẮC TỐ VÀ HỒNG BAN SAU VIÊM DO MỤN TRỨNG CÁ

25/01/2023

- Hồng ban sau viêm (PIE) và tăng sắc tố sau viêm (PIH) là các tình trạng thường gặp sau mụn và thường xuất hiện cùng nhau, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và vẫn là một thách thức trong điều trị của các bác sĩ da liễu.

- Hồng ban sau mụn là do tăng các cytokine tiền viêm và tăng sinh mạch máu. PIE bao gồm giãn mạch và các sẩn đỏ, thường xuất hiện sau khi hết mụn viêm. PIE cải thiện rất chậm theo thời gian.

- Tăng sắc tố sau viêm (PIH) do mụn biểu hiện dưới dạng các dát màu nâu hay nâu sậm khu trú hay lan toả tại các vị trí tổn thương do mụn và trở nên rõ ràng hơn sau khi PIE được giải quyết.

- Các phương pháp điều trị thông thường như lột da bằng hóa chất và isotretinoin có hiệu quả trong điều trị PIH và PIE nhưng thời gian điều trị kéo dài và các phản ứng phụ thường khó dung nạp.

Tác dụng của IPL trong điều trị PIE và PIH ?

- IPL là nguồn ánh sáng mạnh có phổ rộng, có bước sóng 400-1200nm, hoạt động theo nguyên tắc quang nhiệt chọn lọc, được hấp thụ bởi các chromophore đích mà không gây tổn gại đáng kể đến mô xung quanh.

- Cải thiện sắc tố da: melanin là hắc tố làm cho da bị đen sạm, sẽ hấp thu chọn lọc ánh sáng của IPL, khiến chúng nóng lên và bị phá hủy.

- Cải thiện tình trạng giãn mạch: IPL giúp loại bỏ hemoglobin có trong các tổn thương mạch máu.

- Trẻ hóa da: Collagen cũng có khả năng hấp thu ánh sáng trong dải 560-1200nm và bị làm nóng lên, co lại, khi đó các nếp nhăn được cải thiện.

- Điều trị mụn: IPL còn có tác dụng diệt khuẩn và quang đông tuyến bã, giúp cải thiện mụn trứng cá.

Hiệu quả điều trị của IPL trong PIE và PIH:

- IPL được báo cáo là một phương pháp hiệu quả và an toàn trong điều trị tăng sắc tố và hồng ban sau viêm do mụn với phác đồ 3-7 lần điều trị cách nhau 4-6 tuần cho hiệu quả cải thiện đáng kể các đốm nâu và ban đỏ hoàn toàn hoặc một phần. Không có tác dụng phụ lâu dài nào được báo cáo trong quá trình điều trị.

    

Ths.Bs. Nguyễn Thị Hồng Ngọc