Sinh hoạt Khoa học chuyên đề "Cập Nhật Chẩn Đoán Và Điều Trị Mày Đay Mạn Tính"

28/04/2023

     Mày đay là một dạng phát ban thường gặp và xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Biểu hiện của mày đay bao gồm những sẩn, mảng màu đỏ hoặc trắng, phù nề thoáng qua, nhiều hình dạng, kích thước, ở bất kì vị trí nào của cơ thể kèm ngứa nhiều, có thể tái đi tái lại nhiều lần.

    Đa phần mày đay không rõ nguyên nhân, tuy nhiên có vài yếu tố nguy cơ gây khởi phát mày  đay như: thức ăn, thuốc, nhiễm trùng, nhiễm virus, nội tiết... Tuỳ theo tình trạng mày đay cấp hay mạn tính sẽ có những chỉ định xét nghiệm phù hợp để tìm ra nguyên nhân.  Hiện nay, bệnh viện Da Liễu Cần Thơ đã có nhiều xét nghiệm tầm soát được đa số các nguyên nhân gây mày đay như: Bộ 64 dị ứng nguyên; giun sán,kí sinh trùng (9 con); xét nghiệm các bệnh lý nội tiết (hormon tuyến giáp); xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm (Helicobacter pylori, viêm gan B,C),..và một đội nghĩ bác sĩ giàu kinh nghiệm trong điều trị và theo dõi bệnh.

    Mày đây là 1 bệnh lý lành tính, dễ chẩn đoán và có thể tự giới hạn, tuy nhiên nếu không chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời sẽ gây khó chịu kéo dài cho người bệnh, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, nếu nặng có thể dẫn đến các trường hợp phản vệ ảnh hưởng tính mạng.

Bác sĩ Trương Hồng Ngọc trình bày phần báo cáo với chuyên đề “ Cập nhật chẩn đoán và điều trị mày đay mạn tính”

 

Quan cảnh buổi sinh hoạt

 

Hình ảnh khoa xét nghiệm

 

Kỹ thuật viên đang thực hiện xét nghiệm trên người bệnh

 

Kỹ thuật viên đang thực hiện thao tác trên máy