TĂNG TIẾT MỒ HÔI VÙNG NÁCH: TIẾP CẬN VÀ ĐIỀU TRỊ

10/12/2021

     Đổ mồ hôi quá nhiều, đặc biệt vùng nách tuy không đe dọa đến tính mạng, nhưng nó có thể đe dọa chất lượng cuộc sống của bạn.

* Làm thế nào để các bác sĩ da liễu chẩn đoán bệnh tăng tiết mồ hôi?

     Để chẩn đoán tình trạng này, bác sĩ da liễu cho bệnh nhân khám sức khỏe tổng thể. Bao gồm quan sát kỹ những vùng cơ thể tiết nhiều mồ hôi, hỏi bệnh sử; đôi khi là vài xét nghiệm cận lâm sàng để kiểm tra. 

     Một số bệnh nhân cần làm một bài kiểm tra được gọi là bài kiểm tra mồ hôi: đó là phủ lên da vùng nách một loại bột, khi vùng da đó tăng tiết mồ hôi nó sẽ chuyển sang màu tím.

* Các bác sĩ da liễu điều trị chứng tăng tiết mồ hôi, đặc biệt vùng nách như thế nào?

    Việc điều trị phụ thuộc vào loại chứng tăng tiết mồ hôi và vị trí đổ mồ hôi quá nhiều trên cơ thể. Bác sĩ da liễu cũng xem xét sức khỏe tổng thể của bạn và các yếu tố khác.

     Các phương pháp điều trị mà bác sĩ da liễu sử dụng để giúp bệnh nhân kiểm soát chứng tăng tiết mồ hôi nách bao gồm:

 1. Chất chống mồ hôi

     Đây có thể là phương pháp điều trị đầu tiên mà bác sĩ da liễu khuyên bạn nên áp dụng. Chất chống mồ hôi truyền thống có chứa các thành phần chính bao gồm nhôm chloride và nhôm chlorohydrate. Các chất chống mồ hôi thế hệ mới có chứa hợp chất nhôm zirconium nên được dung nạp tốt hơn trên da, ít gây kích ứng hay bỏng da.

  2. Tiêm botulinum

     Bác sĩ da liễu có thể tiêm Botulinum Toxin Type A vào nách của bạn. Để điều trị chứng đổ mồ hôi quá nhiều, bác sĩ da liễu sẽ tiêm vi điểm một lượng rất nhỏ vào nhiều vùng da dưới cánh tay của bệnh nhân. Khi thực hiện đúng cách, bệnh nhân ít đau hoặc khó chịu.

  3. Phẫu thuật

     Nếu các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả thì bác sĩ da liễu có thể phẫu thuật loại bỏ các tuyến mồ hôi hoặc cắt bỏ hạch giao cảm để điều trị tang tiết mồ hôi nách.

  4. Thiết bị y tế cầm tay phá hủy tuyến mồ hôi

     Đây là một phương pháp điều trị mới. Bác sĩ da liễu sử dụng một máy phát ra năng lượng điện từ. Năng lượng này phá hủy các tuyến mồ hôi. Sau khi bị phá hủy, các tuyến mồ hôi sẽ biến mất vĩnh viễn.

     Đây là một lựa chọn điều trị mới nên chưa có nhiều thông tin về hiệu quả và tác dụng phụ của phương pháp này.

Kết quả:

    Bằng cách đến gặp bác sĩ da liễu, nhiều người đã tìm ra phương pháp điều trị giúp kiểm soát tăng tiết mồ hôi nách của họ một cách hiệu quả. Điều này thường cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của họ.

Tài liệu tham khảo
Bechara F, Gambichler T, Bader A, et al . “Đánh giá chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân phì đại nách nguyên phát trước và sau khi nạo hút.” J Am Acad Dermatol . 2007; 57: 207-12.

https://www.sweathelp.org

 

                                                                                                             BS. Thái Đào Tú Anh