ĐA PHƯƠNG THỨC TRONG ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN VÀ PRP

18/06/2024

     Mụn trứng cá là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay và gặp nhiều nhất ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Mụn trứng cá có nhiều thể và mức độ khác nhau không những gây nên các triệu chứng khó chịu mà còn để lại các biến chứng như sẹo lõm, sẹo lồi, sẹo thâm đỏ,..cho người bệnh. Trong đó, sẹo lõm chiếm tỉ lệ cao hơn sẹo lồi, không có sự phân biệt giữa nam và nữ. Và chính điều này gây nên những phiền muộn ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh.Vậy hãy cùng Bệnh viện Da liễu Cần Thơ tìm hiểu các phương pháp điều trị sẹo mụn như thế nào!

     Tùy theo mức độ và hình dạng của sẹo mà chúng ta có thể lựa chọn sử dụng đơn trị liệu hay kết hợp đa phương thức như từ chemical peel, chấm TCA, vi kim, hay vi kim kết hợp bóc tách đáy sẹo, laser vi điểm và công nghệ PRPtrong điều trị sẹo mụn.

     Trong đó, Công nghệ PRP – Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (Platelet-rich plasma) là phương pháp điều trị có nguồn gốc tự thân có tính an toàn cao do khả năng dị ứng thấp, thời gian phục hồi nhanh chóng trong các phương pháp điều trị sẹo lõm hiện nay. PRP được biết đến là huyết tương có nồng độ tiểu cầu cao gấp hàng chục lần bình thường, chứa nhiều yếu tố tăng trưởng giúp thúc đẩy quá trình tăng sinh và sửa chữa vết thương được tốt hơn. Bên cạnh đó, có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng việc kết hợp công nghệ PRP với các phương thức khác giúp đẩy nhanh quá trình làm đầy sẹo lõm và cải thiện tốt tình trạng thâm, sưng đỏ do các phương pháp khác gây ra.Phương pháp này đạt hiệu quả cao khi kết hợp với phương thức bóc tách đáy sẹo và vi kim hay laser vi điểm.

    Nếu bạn còn lo lắng về tình trạng da của mình hãy đến với Bệnh viện DaliễuTPCầnThơ để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp với mình nhé!

                     

                                                                                                               BSCKI.Nguyễn Hồng Ngọc