Những bệnh nguy hiểm hay mắc phải khi bị bệnh vảy nến

14/04/2020

Ngày 25/10, bác sĩ CKII Lê Văn Đạt, Giám đốc Bệnh viện Da Liễu TP Cần Thơ cho biết, bệnh viện này vừa tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Quản lý các bệnh mắc đồng thời với bệnh vảy nến”.

Đến dự buổi tọa đàm có bác sĩ CKII Lê Văn Đạt -Giám đốc Bệnh viện Da Liễu TP Cần Thơ, đại diện dược phẩm Novartis tại TP HCM và hơn 50 bệnh nhân vảy nến đến từ nhiều tỉnh, thành ở vùng ĐBSCL tham dự.

Tại buổi tọa đàm, bác sĩ Lê Bá Đông, bác sĩ khoa da liễu của bệnh viện đã báo cáo về tình hình mắc bệnh da liễu của Việt Nam và thế giới. Theo đó, toàn thế giới hiện nay có hơn 125 triệu người mắc bệnh vảy nến, trung bình cứ 100 người thì có 2 đến 3 người mắc bệnh vảy nến. Đây là bệnh về da khá đặc biệt, nó không lây qua tiếp xúc với bệnh nhân, bệnh có thể xuất hiện ở da đầu, đầu gối và trên những vùng da khác của bệnh nhân. Khi mắc bệnh, bệnh nhân có triệu chứng bị mẫn ngứa trên da, đôi khi nổi dầy lên và sần sùi trên da bệnh nhân.

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Khi bị bệnh vảy nến, bệnh nhân có thể mắc đồng thời thêm nhiều bệnh khác như: bệnh trầm cảm, viêm đồng tử, viêm khớp, tăng bệnh tiểu đường, biến chứng về tim mạch, suy tim, nhồi máu cơ tim, rối loạn lipid máu… Tác hại của các bệnh này là làm cho tình hình của bệnh nhân ngày thêm phức tạp và nguy hiểm tính mạng.

Mặc dù hiện nay chưa có thuốc đặc trị đối với căn bệnh này, tuy nhiên, bệnh nhân có thể phát hiện sớm bệnh vảy nến và chọn phương pháp điều trị thích hợp để bệnh ngày một giảm nhẹ và chấm dứt. Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân vảy nến nên hạn chế ăn những loại thịt đỏ,  ăn nhiều rau củ quả, có tinh thần lạc quan, yêu đời, tránh bị stress, những suy nghĩ tiêu cực, trầm cảm.

Sau khi bác sĩ chuyên khoa trình bày về tình hình bệnh vảy nến, các bệnh nhân đã đặt câu hỏi về các phương pháp điều trị, thuốc đặc trị vảy nến và giá các loại thuốc hiện được áp dụng điều trị tại các bệnh viện, nhất là bệnh viện da liễu. Những câu hỏi này đã được Ban tổ chức tận tình giải đáp và tư vấn phương pháp điều trị cho bệnh nhân vảy nến.

Hiện nay, trên thế giới ngoài việc giới khoa học chuyên nghiên cứu tìm ra thuốc trị bệnh vảy nến cũng có nhiều tổ chức của những bệnh nhân vảy nến ra đời gọi là Hội những người bệnh vảy nến và ngày 29/10 hằng năm, thế giới đã lấy ngày này làm ngày bệnh vảy nến thế giới.

Tổ Công nghệ thông tin Theo giadinhvietnam.com