CÁC BỆNH LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC

15/10/2021

 

I. BỆNH LÂY QUA  ĐƯỜNG TÌNH DỤC LÀ GÌ :

Sexually transmitted diseases – STDs là tên tiếng anh của các bệnh lây qua đường tình dục. Bệnh hình thành do sự lây lan của các mầm bệnh như vi khuẩn, nấm, virus, ký sinh trùng từ người này sang người khác qua đường quan hệ tình dục.

Các hành vi tình dục được hiểu bao gồm giao hợp âm đạo, quan hệ bằng hậu môn hoặc bằng miệng. Thống kê cho thấy, trên thế giới đã phát hiện có khoảng 20 bệnh lây qua đường tình dục. Mỗi bệnh sẽ có sự biểu hiện và mức độ ảnh hưởng sức khỏe khác nhau. Trong đó, HIV/AIDS là bệnh lây qua đường tình dục cực kỳ nghiêm trọng, đã cướp đi tính mạng của hàng trăm triệu người.

II. CÁC BỆNH LÂY QUA  ĐƯỜNG TÌNH DỤC THƯỜNG GẶP:

1. Bệnh lậu:

Là một bệnh nhiễm trùng gây ra do vi trùng lậu có tên khoa học là Neisseria gonorhea. Bệnh thường xuất hiện 2-3 ngày ( cũng có khi chỉ sau 1 ngày, có khi sau tới 10 ngày ) sau khi giao hợp với người mắc bệnh.

Ở nam giới thường thấy chảy mủ ở niệu đạo, đi tiểu khó, nước tiểu đục hay có máu.

Ở nữ giới ra nhiều khí hư như mủ trắng, đi tiểu khó.

2. Bệnh nhiễm chlamydia đường sinh dục:

Tác nhân chủ yếu là do Chlamydia Trachomatis, là loại vi sinh vật chỉ sống trong tế bào cơ thể người.

Gây viêm niệu đạo và viêm cổ tử cung

Biểu hiện giống như bệnh lậu.

3. Bệnh trùng roi đường sinh dục:

Là bệnh nhiễm trùng đường sinh dục - tiết niệu thường gặp do loại đơn bào Trichomonas vaginalis gây nên.

Ngoài lây qua đường tình dục chủ yếu . có thể lây từ mẹ sang con trong khi sinh đẻ.

Ở nữ giới: nhiều huyết trắng loãng, có bọt, màu vàng xanh, mùi hôi, ngứa nhiều và đi tiểu khó.

Ở nam giới: thường không có triệu chứng , một số có thể bị ngứa dương vật, đi tiểu khó.

4. Bệnh hạ cam mềm:

Do vi khuẩn hạ cam Haemophilus Ducreyi gây nên.

Viêm loét nhiều ở bộ phận sinh dục, xuất hiện 4-5 ngày sau khi quan hệ tình dục với người mắc bệnh, hạch sưng to và đau.

5. Bệnh giang mai:

Là bệnh nhiểm trùng kinh điển gây nên do xoắn khuẩn giang mai

Giai đoạn đầu gây tổn thương da, niêm mạc sau đó có thể lan vào các phủ tạng như tổ chức dưới da, xương, thần kinh, tim mạch.

6. Bệnh mụn rộp sinh dục (herpes sinh dục ):

Do vi rút herpes gây nên

Đau , ngứa do các mụn nước ở vùng sinh dục ngoài - có thể tổn thương cả âm đạo, niệu đạo làm cho đi tiểu khó, dịch niệu đạo nhiều. Bệnh dễ tái phát do vi rút tồn tại trong cơ thể .

7. Bệnh sùi mào gà

Đây là một bệnh lây qua đường tình dục rất phổ biến gây ra do virus HPV. Sùi mào gà có thể lây qua quan hệ tình dục, lây từ mẹ sang con, lây qua đường máu hay lây do tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở.

Khi bị nhiễm sùi mào gà, người bệnh sẽ xuất hiện những nốt sần sùi, màu hồng nhạt ở nhiều vị trí như: cơ quan sinh dục nam nữ, cổ tử cung, lỗ tiểu, tầng sinh môn, hậu môn, mắt, mũi, miệng...Phụ nữ mang thai nếu bị nhiễm sùi mào gà có thể lây sang con và ảnh hưởng đến quá trình sinh sản.

8. Nhiễm HIV và bệnh AIDS:

- HIV là một vi rút gây suy giảm miễm dịch mắc phải ở người làm suy yếu hoặc tiến tới mất hẳn khả năng chống lại bệnh tật, viết tắt của từ  Human immunodeficiency virus.

- Sự phá hoại này diễn ra trong thời gian dài (khoảng 2-10 năm). Đa số người nhiễm HIV không có bất kỳ một dấu hiệu hay một triệu chứng nào trong nhiều năm, chỉ có thể phát hiện nhiễm HIV qua xét nghiệm máu.

- AIDS là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV do hệ thống miễn dịch bị tổn thương, có thể bị nhiễm bệnh do cơ thể không tự bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng mà cơ thể của người khoẻ mạnh có thể chống đỡ được. Những bệnh này gọi là bệnh cơ hội, là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tử vong.

- Xét nghiệm HIV cho kết quả dương tính  (+) là đã nhiễm HIV, âm tính (-) có thể không nhiễm HIV hoặc đã nhiễm nhưng còn trong “Thời kỳ cửa sổ”.  Trong thời kỳ cửa sổ HIV đã xâm nhập nhưng kháng thể chống HIV chưa được sinh ra hoặc số lượng quá ít nên xét nghiệm chưa phát hiện được. “Thời kỳ cửa sổ” kéo dài từ 3 đến 6 tháng sau khi bị HIV xâm nhập vào cơ thể cho nên để chắc chắn, thời gian thử máu lại cần cách lúc nghi ngờ bị lây bệnh là 6 tháng.

III. CÁCH PHÒNG TRÁNH

 Phòng tránh lây qua đường tình dục:

 - Quan hệ tình dục một cách an toàn: để thực hiện được điều này rất khó khăn, cần phải quyết tâm cao từ hai phía.

 - Chung thủy từ cả hai phía khi biết chắc chắn cả hai không mắc các bệnh LQĐTD : chung thủy không những là lá chắn ngăn chặn các bệnh LQĐTD mà có bảo vệ hạnh phúc lứa đôi. Tuy nhiên phải bảo đảm chung thủy cả hai người và trước tiên phải biết chắc chắn rằng cả hai người đều không mắc bệnh LQĐTD ( qua các xét nghiêm).

 - Dùng bao cao su: là phương pháp tình dục an toàn. Không chỉ an toàn  đối với bạn tình mà còn an toàn cho cả người bạn yêu quý. Nếu không biết chắc chắn có bị nhiễm các bệnh LQĐTD hay không, bạn hãy sử dụng bao cao su. BCS còn là biện pháp có hiệu quả phòng tránh thai ngoài ý muốn.

 - Cần lưu ý là điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục cần phát hiện sớm và điều trị cả bạn tình để hạn chế tái phát bệnh. Hiện Bệnh viện Da liễu thành phố Cần Thơ có đầy đủ các xét nghiệm và phương pháp để chẩn đoán và điều tị bệnh với đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm.