Rối loạn tăng sắc tố da vùng mặt- nguyên nhân và điều trị như thế nào?

15/09/2021

   * Rối loạn tăng sắc tố da vùng mặt là một tình trạng bệnh lý hay gặp trên lâm sàng, thương tổn thường đa dạng và phức tạp, và việc điều trị cũng là một thách thức lớn đối với các bác sĩ chuyên khoa da liễu.

   * Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn tăng sắc tố vùng mặt là gì? Điều trị như thế nào?

   * Dựa vào vị trí phân bố của sắc tố melanin cũng như màu sắc của tổn thương thì tăng sắc tố vùng mặt được chia làm 3 loại chính:

     1. Tăng sắc tố màu nâu: do tăng lượng melanin ở lớp tế bào đáy của thượng bì qua hai cơ chế : tăng sản xuất melanin và số lượng tế bào hắc tố vẫn bình thường, tăng số lượng tế bào hắc tố.

Trên lâm sàng thường gặp các bệnh như rám má thượng bì, lentigines, tàn nhang,….

     2. Tăng sắc tố màu xanh: do tăng lượng melanin ở trung bì qua ba cơ chế: tăng vận chuyển melanin từ thượng bì xuống trung bì, tăng sản xuất melanin bởi tế bào hắc tố ở trùng bì, các sắc tố ngoại sinh lắng đọng ở trung bì.

        - Trên lâm sàng thường gặp các bệnh như rám má trung bì, bớt Hori, tăng sắc tố Riehl,..

     3. Tăng sắc tố hỗn hợp: mang cả đặc điểm của hai loại trên, chủ yếu hay gặp là rám má hỗn hợp.

   * Điều trị các loại rối loạn tăng sắc tố trên như thế nào?

        - Việc điều trị có thể kết hợp điều trị toàn thân và điều trị tại chỗ bằng các phương pháp thẫm mỹ nội khoa như tái tạo da, kỹ thuật laser, kỹ thuật tiêm thẫm mỹ nội khoa…, và để đạt hiệu quả cao nhất thường các bác sĩ chuyên khoa Da Liễu sẽ kết hợp các phương pháp điều trị với nhau.

        - Tùy vào biểu hiện của các tổn thương mà sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau, lựa chọn chiến lược điều trị cho từng bệnh nhân cụ thể.

        - Bệnh hoàn toàn lành tính, không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng sự có mặt của những thương tổn bệnh lý này lại gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và thẫm mỹ của người bệnh. Hiện nay, điều trị các tổn thương rối loạn tăng sắc tố này có rất nhiều phương pháp đạt hiệu quả rất tốt và ít để lại biến chứng, an toàn.

        - Tại Bệnh Viện Da Liễu Thành Phố Cần Thơ đã chuyển khai các phòng khám chuyên sâu về các tình trạng rối loạn tăng sắc tố da như phòng khám tư vấn điều trị rối loạn sắc tố da, phòng khám tư vấn và điều trị các kỹ thuật Laser, phòng khám tư vấn các kỹ thuật tiêm thẫm mỹ, để đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh.

 

BS. Trương Diệu Hiền