PHỐI HỢP CÁC PHƯƠNG PHÁP TRẺ HÓA DA TRONG THẨM MỸ NỘI KHOA

30/08/2021

   - Lão hóa là quá trình suy mòn và già yếu của các tế bào, bị tác động bởi yếu tố di truyền cùng với những tổn thương tích lũy do nội sinh và từ môi trường bên ngoài, đó là một quy luật tự nhiên không thể tránh khỏi.

  - Lão hóa sẽ làm làn da chúng ta biến đổi về màu sắc cũng như kết cấu của da như: da khô, mất độ mịn màng, rối loạn sắc tố da như nám, tàn nhang, đồi mồi, da không đều màu, da chảy xệ, hình thành nếp nhăn…. Trong thẩm mỹ nội khoa có nhiều phương pháp để cải thiện tình trạng lão hóa trên để mang lại một làn da trẻ và khỏe.

  - Các phương pháp thẩm mỹ nội khoa thường gặp:

     + Tái tạo da bằng hóa chất (chemical peeling): Là phương pháp kích thích phát triển của thượng bì nhờ loại bỏ lớp sừng mà không hoại tử, sau khi bong tróc ra thượng bì dày lên và làn da được trẻ hóa.

     + Điện di là quá trình điện chuyển ion, dẫn thuốc qua da bằng cách sử dụng dòng điện Electroporation tạo thành các kênh vận chuyển qua da, cho phép các hạt của thuốc, dưỡng chất vào đúng mô dưới da. Chỉ định cho những trường hợp trẻ hóa da, sạm da, thâm sau mụn,…

      + Laser và ánh sáng: Để giải quyết vấn đề liên quan đến sắc tố da như: Nám, đồi mồi, tàn nhang, giãn mạch sẽ sử dụng những loại laser xung dài, Q-switchrd, picosecond, IPL. Để cải thiện kết cấu da, có thể sử dụng laser xung liên tục, laser vi điểm.

      + Các thiết bị phát năng lượng khác: radiofrequency (RF), sóng siêu âm hội tụ đưa nhiệt lượng xuống mô liên kết giúp tái tạo collagen, làm săn chắc da mà không xâm lấn.

      + Tiêm vi điểm (mesotherapy) là dùng một lượng thuốc rất nhỏ tiêm trực tiếp vào da nhằm tạo ra các kích thích sinh học và đạt được đáp ứng điều trị mong muốn. Như trẻ hóa da, điều trị rụng tóc,…

      + Huyết tương giàu tiểu cầu (Platelet Rich Plasma): là dùng máu của chính khách hàng và sử dụng phương pháp quay li tâm để lấy ra phần huyết tương giàu tiểu cầu, yếu tố tăng trưởng,… để tiêm trực tiếp vào da. Chỉ định điều trị trẻ hóa da, chống lão hóa, sạm da, sẹo lõm,…

     + Botulinum toxin A, đây là phương pháp điều trị những nếp nhăn động để mang lại sự trẻ hóa cho làn da. Cơ chế là BTX-A sẽ ức chế phóng thích acetyl-choline tại tấm động thần kinh cơ. Đây là phương pháp thẩm mỹ không xâm lấn được thực hiện nhiều nhất trên thế giới.

      + Chất làm đầy (fillers) là những chất được tiêm vào da để làm đầy những khiếm khuyết của khuôn mặt như: làm đầy và mất các nếp nhăn sâu của da, làm phẳng sẹo, làm đầy các rãnh, cải thiện tình trạng gồ ghề và làm săn da, tao cho da sự trẻ hóa.

       + Căng chỉ nội khoa: là phương pháp làm trẻ hóa làn da không cần phẫu thuật, không cần xâm lấn, bác sĩ sẽ đưa các sợi chỉ tự tiêu vào bên dưới bề mặt da để làm trẻ hóa và nâng mô chảy xệ.

 Dưới đây là một số phương pháp kết hợp trong thẩm mỹ nội khoa:

 

 BS.Huỳnh Thị Kiều Diễm