9 CÁCH BẢO VỆ DA KHI MANG KHẨU TRANG

09/08/2021

    Mang khẩu trang thường xuyên có thể gây ra một số bệnh da, để phòng ngừa bệnh da liên quan đến khẩu trang chúng ta cần chăm sóc da một cách “nhẹ nhàng”.

    Mang khẩu trang đóng một vai trò quan trọng trong việc hạn chế sự lan lây của coronavirus. Bên cạnh đó, khẩu trang cũng gây ảnh hưởng đến làn da của bạn như sinh nhân mụn, nổi ban đỏ và ngứa. Để phòng ngừa bệnh da liên quan đến khẩu trang, Bác sĩ Da liễu có một số lời khuyên như sau:

1. Rửa mặt và dưỡng ẩm da hằng ngày.

     - Sử dụng sản phẩm rửa mặt dịu nhẹ, không chứa hương liệu.

     - Bôi dưỡng ẩm ngay sau khi rửa mặt, trước và sau khi mang khẩu trang như một lớp bảo vệ để hạn chế tình trạng khô da. Dưỡng ẩm nên chứa các thành phần như: Ceramides, Axit hyaluronic, Dimethicone (để giảm kích ứng).

     * Lưu ý chọn dạng dưỡng ẩm tùy theo tình trạng da: da dầu (hoặc khi thời tiết nóng ẩm) dùng dưỡng ẩm dạng gel, da thường hoặc da hỗn hợp dùng lotion, da khô đến rất khô dùng dạng kem.

2. Bảo vệ đôi môi bằng thoa Petroleum jelly (Vaseline).

     - Thoa Vaseline sau khi rửa măt, trước khi mang khẩu trang, trước khi đi ngủ giúp phòng ngừa môi khô, nứt nẻ.

3. Bỏ qua lớp trang điểm khi mang khẩu trang.

     - Khi mang khẩu trang, lớp trang điểm có thể làm bít tắc lỗ chân lông và sinh nhân mụn. Do đó nên hạn chế trang điểm khi mang khẩu trang. Nếu bắt buộc phải trang điểm, bạn cần lựa chọn sản phẩm “không sinh nhân mụn” hoặc “không gây bít tắc lỗ chân lông”.

4. Hạn chế sử dụng các sản phẩm chăm sóc da mới có thể gây kích ứng da.

     - Mang khẩu trang dù trong thời gian ngắn cũng làm cho da bạn nhạy cảm hơn. Do đó, nên hạn chế peel da, tẩy tế bào chết, thoa các sản phẩm có chứa retinoid lần đầu tiên. Nếu bạn đang sử dụng retinoid hoặc retinol, có thể thoa trước khi ngủ và không tăng số lần thoa.

5.Hạn chế sử dụng các sản phẩm chăm sóc da cũ có thể gây kích ứng da.

     - Khi mang khẩu trang, một số sản phẩm bạn đã sử dụng trước đây có thể gây kích ứng da. Do đó bạn nên hạn chế một số sản phẩm có chứa Axit salicylic, Retinoid và hạn chế bôi Aftershave sau khi cạo râu.

6. Mang khẩu trang phù hợp.

      - Lựa chọn khẩu trang vừa vặn, thoải mái, ít nhất có 2 lớp, làm từ các sợi mềm, tự nhiên, thoáng khí như cotton để ít ảnh hưởng đến da của bạn.

      - Mang khẩu trang vừa vặn, thoải mái giúp bảo vệ bạn và người xung quanh khỏi coronavirus. Khi mang khẩu trang cần khít ở trên mũi, 2 bên và dưới cằm.

7. Tháo khẩu trang 15 phút ở nơi an toàn sau mỗi 4 giờ mang khẩu trang.

      - Cần lưu ý rằng chỉ tháo khẩu trang ở nơi an toàn như: ở nhà, trong xe hơi khi ở một mình, ở ngoài trời cách người khác ít nhất 2m. Việc tháo khẩu trang ở nơi an toàn giúp bảo vệ và phục hồi làn da bạn sau một thời gian dài mang khẩu trang.

8. Giặt sạch khẩu trang bằng vải.

      - Nên giặt sạch khẩu trang bằng vải sau mỗi lần sử dụng, để loại bỏ dầu và tế bào chết còn sót lại trong khẩu trang. Sau khi giặt hãy kiểm tra hình dạng của khẩu trang, nếu khẩu trang trở nên lõng lẽo sẽ bảo vệ khỏi virus kém hơn.

9. Tiếp tục liệu trình điều trị bệnh da.

      - Nếu bạn đang mắc các bệnh da liên quan đến khẩu trang như trứng cá, trứng cá đỏ, … thì nên tiếp tục điều trị để kiểm soát tình trạng bệnh.

Nếu bạn gặp bệnh da liên quan đến khẩu trang nên đến gặp Bác sĩ Da liễu để được tư vấn và điều trị nhé!

 

Ths.BS Nguyễn Thị Lê Quyên