MỤN TRỨNG CÁ NÊN KIÊNG ĂN GÌ?

28/05/2021

   Dinh dưỡng và chế độ ăn uống đang ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể; tuyên bố đó không cần trích dẫn cụ thể vì mọi sách giáo khoa dinh dưỡng đều ủng hộ điều này. 

Nhưng chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến mụn trứng cá?

   - Bã nhờn dư thừa, nội tiết tố, vi khuẩn và sự tăng sinh quá mức của tế bào nang lông là những nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã cho thấy một mối quan hệ khá chặt chẽ giữa chế độ ăn uống và mụn trứng cá. Không một loại thực phẩm nào gây ra mụn hoặc điều trị hiệu quả mụn, nhưng chắc chắn thực phẩm có thể cải thiện hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng mụn đang mắc phải. Sau đây là top 6 thực phẩm nên tránh khi bị mụn trứng cá.

1. Ngũ cốc và đường tinh chế

   - Những người bị mụn trứng cá có xu hướng tiêu thụ nhiều carbohydrate tinh chế hơn những người ít hoặc không có mụn trứng

   - Thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế bao gồm:

     + Bánh mì, bánh quy giòn, ngũ cốc hoặc các món tráng miệng làm bằng bột mì trắng

     + Mì ống làm bằng bột mì trắng

     + Cơm trắng và bún

     + Nước ngọt và đồ uống có đường khác

     + Chất làm ngọt như đường mía, xi-rô cây phong, mật ong hoặc cây thùa

   -  Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ nhiều đường có nguy cơ bị mụn trứng cá cao hơn 30%, trong khi những người thường xuyên ăn bánh ngọt và bánh ngọt có nguy cơ cao hơn 20%.

   - Nguy cơ gia tăng này có thể được giải thích là do ảnh hưởng của carbohydrate tinh chế đối với lượng đường trong máu và mức insulin.

   - Carbohydrate tinh chế được hấp thụ nhanh chóng vào máu, làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Khi lượng đường trong máu tăng lên, nồng độ insulin cũng tăng lên để giúp đưa lượng đường trong máu ra khỏi máu và vào tế bào của bạn. Tuy nhiên, lượng insulin cao sẽ làm cho nội tiết tố androgen hoạt động mạnh hơn và làm tăng yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 (IGF-1). Điều này góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá bằng cách làm cho các tế bào da phát triển nhanh hơn và bằng cách thúc đẩy sản xuất bã nhờn

2. Sản phẩm từ sữa

   - Sữa được biết là làm tăng mức insulin, làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá. Sữa bò cũng chứa các axit amin kích thích gan sản xuất nhiều IGF-1 hơn, có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá.

3. Thức ăn nhanh

   - Mụn trứng cá có liên quan mật thiết đến việc ăn một chế độ ăn uống kiểu phương Tây giàu calo, chất béo và carbohydrate tinh chế.

   - Đồ ăn nhanh, chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt, cốm, xúc xích, khoai tây chiên, nước ngọt và sữa lắc, là những món chính trong chế độ ăn uống điển hình của phương Tây và có thể làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá.Thức ăn nhanh có thể ảnh hưởng đến biểu hiện gen và thay đổi mức độ hormone theo cách thúc đẩy sự phát triển của mụn trứng cá.

4. Thực phẩm giàu chất béo Omega-6

   - Chế độ ăn uống có chứa một lượng lớn axit béo omega-6 như ăn lượng lớn ngô, dầu đậu nành  có liên quan đến việc tăng mức độ viêm và mụn trứng cá.

   - Sự mất cân bằng axit béo omega-6 và omega-3 này đẩy cơ thể vào trạng thái viêm nhiễm, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá, ngược lại bổ sung axit béo omega-3 có thể làm giảm mức độ viêm nhiễm và giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

5. Sô cô la

  - Chính xác tại sao sô cô la có thể làm tăng mụn trứng cá vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây hơn cho thấy những người đàn ông bị mụn trứng cá tiêu thụ 25 gam sô cô la đen 99% mỗi ngày đã tăng số lượng tổn thương do mụn trứng cá chỉ sau hai tuần; một nghiên cứu khác cho thấy những người đàn ông được sử dụng viên nang chứa 100% bột ca cao hàng ngày có nhiều tổn thương mụn hơn đáng kể sau một tuần so với những người được sử dụng giả dược.

6. Bột Whey Protein

   - Whey protein là một loại thực phẩm bổ sung chế độ ăn uống phổ biến, nó là một nguồn phong phú của các axit amin leucine và glutamine. Các axit amin này làm cho các tế bào da phát triển và phân chia nhanh hơn, có thể góp phần hình thành mụn trứng cá. Các axit amin trong whey protein cũng có thể kích thích cơ thể sản xuất lượng insulin cao hơn, có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá.

   - Hippocrates-người sáng lập ra nền y học hiện đại đã từng tuyên bố là "Hãy để thức ăn là thuốc của bạn và hãy để thuốc là thức ăn của bạn.". Tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ khi bạn có vấn đề về mụn trứng cá và lo lắng chế độ ăn của mình.

   Bs. Thái Đào Tú Anh